Disease prevention
โรคร้ายป้องกันได้
หน้าแรก
โรคร้ายป้องกันได้

 

 

Page View : 0
จากการที่มีรายงานข่าว พบผู้ถูกมดตะนอยต่อยเข้าที่ขา และเกิดอาการแพ้พิษอย่างหนัก ผื่นขึ้น ใต้ตาบวมปูด ต้องส่งโรงพยาบาลเป็นการด่วนซึ่งแพทย์ได้ทำการรักษาและรอดูอาการอย่างใกล้ชิด
Dec 27, 2021
เมื่อเกิดน้ำท่วม ปัญหาหนึ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้และมีผลโดยตรงกับสุขภาพของประชาชน คือปัญหาทางด้านแมลงและสัตว์พิษชนิดต่างๆ ที่มากับน้ำ
Oct 28, 2021
โรคไข้เลือดออกเกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า “ไวรัสเดงกี” (Dengue Virus) ซึ่งเป็นเชื้อที่ไม่ติดต่อจากคนสู่คน แต่ติดต่อกันได้โดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรค สถานการณ์โรคไข้เลือดออกประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 4 สิงหาคม 2564 พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก 5,585 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 8.41 ต่อประชากรแสนคนเสียชีวิต 5ราย โดยโรคนี้มักระบาดในฤดูฝนเนื่องจากมีแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายเพิ่มมากขึ้นในช่วงที่ฝนตกทำให้มีจำนวนยุงพาหะเพิ่มขึ้นด้วย
Sep 20, 2021
โรคลัมปี สกิน (Lumpy skin disease) เกิดจากการติดเชื้อไวรัส Lumpy skin disease virus (LSDV) หรือเชื้อไวรัสฝีดาษในตระกูล Capripoxvirus ซึ่งเป็นเชื้อก่อโรคในโค กระบือ และไม่สามารถติดต่อจากสัตว์สู่คนได้ โดยมีอาการที่สังเกตได้เด่นชัดคือ มีตุ่มบริเวณผิวหนังขนาดประมาณ 2–5 ซม. ที่กระจายอยู่ทั่วตัว นอกจากนี้สัตว์ที่ป่วยจะมีอาการไข้สูง เบื่ออาหาร น้ำนมลดลง
June 16, 2021
จากข่าวที่มีหนอนผีเสื้อจำนวนมากไปอาศัยอยู่ตามสถานที่ต่างๆ เช่น ร้านอาหาร ศาลากลาง นั้น พบว่าเป็นหนอนผีเสื้อและตัวผีเสื้อกลางวันซึ่งจะไม่เป็นอันตรายต่อคนทั่วไปที่ไม่มีอาหารแพ้ อย่างไรก็ตาม มีหนอนผีเสื้อและผีเสื้ออีกหลายชนิดที่อาจทำอันตรายต่อมนุษย์ ซึ่งได้แก่ กลุ่มของผีเสื้อกลางคืน ซึ่งทั้งตัวอ่อนที่เป็นตัวหนอนที่เรียกว่า หนอนบุ้งหรือหนอนร่าน รวมทั้งตัวผีเสื้อกลางคืนจะมีขนและเกล็ดปกคลุมอยู่ทั่วลำตัว
May 17, 2021
เหาเป็นแมลงขนาดเล็กที่ไม่มีปีก มีขนาด 1-2 มิลลิเมตรลำตัวแบน ปลายขามีลักษณะเป็นเล็บและมีหนามซึ่งช่วยในการยึดติดกับเส้นผมหรือเส้นขนของเหยื่อ โดยสามารถพบเหาได้ทั้งบนศีรษะ และตามขนบริเวณลำตัวและตะเข็บเสื้อผ้า
Apr 21, 2021
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข แจ้งเตือนอันตรายที่เกิดจากแมลงมีพิษ จากกรณีที่มีประชาถูกแมลงกัดต่อยจนนิ้วบวมจนไม่สามารถถอดแหวนออกได้ และต้องทำการตัดแหวนออก ซึ่งอันตรายจากแมลงมีพิษนั้นเป็นภัยด้านสุขภาพที่เกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง โดยแมลงที่มีพิษนั้นมีหลากหลายชนิด
Mar 19, 2021
ในช่วงอากาศเย็นประชาชนมักนิยมเดินทางไปท่องเที่ยวในพื้นที่ป่าเขาเพื่อชมความงามธรรมชาติเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามมีข้อควรระวังสำหรับประชาชนที่ชื่นชอบการเที่ยวป่า นอนกางเต็นท์ โดยควรระมัดระวังแมลงและสัตว์ขาข้ออื่นๆ ที่อาจนำโรคมาสู่คน
Jan 21, 2021
หากพูดถึงแมลงที่กินกระดาษ และสร้างความเสียหายให้แก่เอกสารต่างๆ รวมไปถึงธนบัตรแล้ว ส่วนใหญ่ทุกคนจะนึกถึงปลวกเป็นอันดับแรกๆ แต่มีแมลงอีกชนิดหนึ่ง ที่ตัวเล็ก และสร้างความเสียหายได้ไม่แพ้กันนั่นคือ แมลงสามง่าม
Dec 22, 2020
เตือนภัยกรณีโลกออนไลน์ที่มีแชร์เรื่อง การนำคางคกมาช่วยดูดพิษตะขาบนั้น นอกจากจะไม่สามารถดูดพิษตะขาบได้แล้ว ยังอาจโดนพิษจากคางคกเพิ่มอีกด้วย
Nov 24, 2020
ด้วงก้นกระดก หรือ บางครั้งเรียกว่า แมลงเฟรชชี่ เนื่องจากพบได้มากในช่วงเปิดเทอมที่เริ่มเข้าสู่ฤดูฝน ซึ่งแมลงต้องการความชื้นในการขยายพันธุ์ด้วงก้นกระดกเป็นแมลงปีกแข็งขนาดเล็ก มีความยาว 4-7 มิลลิเมตร มีลําตัวสีส้มสลับดําเวลาเกาะจะชอบงอส่วนท้องขึ้นลง ทำให้ได้ชื่อว่าด้วงก้นกระดก
Oct 26, 2020
เมื่อเดือนสิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา ได้มีรายงานการแพร่ระบาดของ “โรคไวรัสเห็บ” ในประเทศจีน ที่มณฑลเจียงซูและมณฑลอันฮุย โดยพบผู้ป่วย 60 ราย เสียชีวิตแล้ว 7 รายทำให้มีความกังวลว่าจะเกิดการแพร่ระบาดเหมือนเชื้อโควิด 19 หรือไม่
Sep 24, 2020
เห็บ เป็นสัตว์ขาข้อซึ่งทัวโลกมีมากกว่า 800 ชนิด ส่วนใหญ่เป็นปรสิตภายนอกของสัตว์หลายชนิด ดูดกินเลือดเป็นอาหารทั้งตัวผู้และตัวเมีย หลังจากดูดเลือดเหยื่อแล้ว ตัวเมียจะลงจากเหยื่อเพื่อวางไข่ โดยวางเป็นกลุ่มตามรอยแตกของผนัง พื้นดิน มุมห้อง เมื่อฟักเป็นตัวอ่อนจะไต่ไปอยู่ตามพุ่มไม้ กอหญ้า รอหาเหยื่อ เพื่อดูดกินเลือดต่อไป โดยตลอดระยะเวลาของการเจริญเติบโต จะขึ้นมาดูดกินเลือดเหยื่อเป็นระยะเพื่อเปลี่ยนวัย จนครบวงจรชีวิต
Aut 11, 2020
จากกรณีที่มีประชาชนถูกแมงมุมกัดแล้วได้รับอันตราย ช่วงนี้เป็นฤดูฝนซึ่งทำให้สัตว์จำพวกที่มีพิษชนิดต่างๆ มักเข้ามาหลบซ่อนในที่พักอาศัย จึงควรทำความสะอาดและตรวจสอบสถานที่อยู่อาศัยไม่ให้รกรุงรัง เป็นที่หลบซ่อนของสัตว์มีพิษเหล่านี้
July 20, 2020
ในช่วงฤดูฝนมักจะพบเห็นข่าวแมลงนับแสนตัวบุกเข้าไปอยู่ในบ้านเรือนของประชาชน และสร้างความเดือดร้อนให้กับเจ้าของบ้านอยู่เสมอนั่นก็คือ ด้วงกระเบื้อง แมลงชนิดนี้เป็นด้วงปีกแข็งชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Alphitobius diaperinus มีขนาดลำตัวยาว 6-8 มม. เป็นแมลงที่พบได้ทั่วโลก แต่จะพบมากในเขตร้อน รวมทั้งในประเทศไทย
June 18, 2020
โรคหนอนแมลงวัน หรือ Myiasis คือโรคที่เกิดจากตัวอ่อนของแมลงวัน เข้าไปอยู่ในเนื้อเยื่อของสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังที่ยังมีชีวิต รวมถึงมนุษย์ โรคนี้พบได้ทั่วโลก โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีอากาศร้อนและไม่มีการสุขาภิบาลที่ดี
May 22, 2020
อันตรายที่เกิดจากแมลงมีพิษ ถือเป็นภัยด้านสุขภาพอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นได้บ่อย โดยแมลงมีพิษที่หาอาหารหรือสร้างรังอยู่ใกล้กับที่พักอาศัยของคนนั้นมีหลายชนิด เช่น มด ตัวต่อ ผึ้ง เป็นต้น ซึ่งเดือนมีนาคมที่ผ่านมาก็มีรายงานข่าวผู้เสียชีวิตจากการโดนผึ้งต่อย โดยพิษของแมลงในกลุ่ม ผึ้ง ต่อ แตน และ มด ประกอบด้วยสารหลายชนิด ตัวอย่างเช่น serotonin, metitin, apamin, Kinin, phospholipase, hyaluronidase ซึ่งทําให้เกิดอาการปวด บวมแดง แสบร้อน นอกจากนั้นสารเหล่านี้ยังสามารถกระตุ้นให้เซลล์บางชนิดหลั่งสารที่ทําให้เกิดการอักเสบเพิ่มขึ้นได้อีกด้วย
Apr 20, 2020
“ตัวเรือด”หรือ “เบด บั๊ก” (bed bug) เป็นแมลงชนิดหนึ่งที่พบว่าเป็นปัญหาด้านสาธารณสุขที่สำคัญ ตัวเรือดสามารถแพร่ขยายพันธุ์และเพิ่มจำนวนได้อย่างรวดเร็วและมีนิสัยชอบซ่อนตัวอยู่ตามที่นอน ซอกเตียง เก้าอี้ พื้นกระดานและรอยแตกของอาคาร
Mar 16, 2020
ไรชิกเกอร์เป็นชื่อเรียกไรชนิดหนึ่งเฉพาะระยะที่เป็นตัวอ่อน เป็นไรที่มีขนาดเล็กจนมองแทบไม่เห็นด้วยตาเปล่า มีสีเหลืองหรือสีส้ม ลำตัวอ่อนใสมีขนเล็กๆ ยาวๆ ปกคลุม เฉพาะระยะที่เป็นตัวอ่อนซึ่งมี 6 ขานี้ที่ทำอันตรายกับคน ส่วนตัวเต็มวัยซึ่งมี 8 ขาจะหากินอิสระ โดยไม่ดูดกินเลือดและจะวางไข่อยู่ตามพื้นดิน
Jan 31, 2020
แมลงวัน แมลงสาบ เป็นแมลงที่สร้างความรำคาญ สกปรก และยังเป็นพาหะนำโรคต่างๆ มาสู่คน โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคอุจจาระร่วง บิด อหิวาตกโรค เนื่องจากแมลงเหล่านี้มักชอบหากินอาหารตามกองขยะและสิ่งปฏิกูล แมลงวันและแมลงสาบสามารถพบเห็นได้ทั่วไปทั้งในและนอกอาคารบ้านเรือน รวมถึงร้านอาหาร ห้องครัวในโรงพยาบาลและโรงแรม การควบคุมลำกำจัดโดยการใช้สารฆ่าแมลงฉีดพ่นตามแหล่งเพาะพันธุ์อาศัยและแหล่งหาอาหารจึงเป็นสิ่งจำเป็น
Oct 30, 2019
แจ็ค กิลเบิร์ต นักจุลชีววิทยา จากห้องปฏิบัติการแห่งชาติอิลลินอยด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้เชี่ยวชาญที่เคยทำงานวิจัยเกี่ยวกับปริมาณและชนิดของแบคทีเรียในห้องน้ำสาธารณะยืนยันว่า ห้องน้ำที่สภาพแวดล้อมเย็น แห้งและสะอาดสะอ้าน ทำให้แบคทีเรียส่วนใหญ่ไม่สามารถเจริญเติบโตได้เป็นเวลานานๆ ผิดกับห้องน้ำที่มีอากาศชื้นและอุ่น รวมทั้งมีเศษอาหารสกปรกตกอยู่ตามพื้นจำนวนมาก ซึ่งเป็นเหตุให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดีและมีชีวิตได้นานกว่า เมื่อเข้าห้องน้ำ หากมือไปสัมผัสถูกพื้นผิว หรือสุขภัณฑ์ที่มีเชื้อโรคแฝงอยู่แล้ว ไม่ได้ทำความสะอาดมือ หลังจากนั้นหยิบอาหารมารับประทาน จะทำให้เกิดการติดเชื้อตามมาได้.....
Sep 16, 2019
ข้อมูลที่ได้จากการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับชนิดของแมลงพิษว่ามีลักษณะอย่างไร เพื่อให้ประชาชนได้รู้จักกับแมลงพิษชนิดต่างๆ
Apr 24, 2018
ประเทศไทยเป็นโรคที่ยังต้องเฝ้าระวังอย่างสม่ำเสมอ จํานวนผู้ป่วยมีแนวโน้มค่อนข้างคงที่ มีการระบาดในช่วงหน้าหนาว จากรายงานของสํานักระบาดวิทยาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2560 ถึง 6 พฤศจิกายน 2560 พบผู้ป่วยจํานวน 859,276 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 1,313.34 ต่อประชากรแสนคน เสียชีวิต 1 ราย สามารถติดต่อได้จากคนสู่คนโดยกินอาหารหรือน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อซึ่งไวรัสที่ก่อโรคอุจจาระร่วงมีหลายชนิด เช่น ไวรัสโนโร ไวรัสโรทา ไวรัสแอสโตร เป็นต้น
Feb 20, 2018
โรคฉี่หนูหรือโรคเลปโตสไปโรสิส เป็นโรคติดต่อจากสัตว์สู่คนที่มีอันตรายร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต ซึ่งจัดเป็นเชื้ออันตรายร้ายแรงระดับ 2 ผู้ป่วยมักจะแสดงอาการไม่เฉพาะเจาะจง เช่น มีไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ คลื่นไส้ อาเจียนหรือท้องเสีย คล้ายคลึงกับโรคไข้หวัดหรือโรคติดเชื้ออื่นๆ หลายโรค
Sep 20, 2017
โรคมือ เท้า ปาก เกิดจากเชื้อไวรัสในกลุ่มเอนเตอโร ส่วนใหญ่พบในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ติดต่อจากการได้รับเชื้อทางปากโดยตรง ในประเทศไทยเชื้อไวรัสที่มักพบว่าเป็นสาเหตุของโรค คือ ไวรัสคอกซากี เอ16 และไวรัสเอนเตอโร 71 ซึ่งอาจจะติดมากับมือหรือของเล่นที่เปื้อนน้ำมูก น้ำลาย
Aut 04, 2017
โรคแมวข่วน คืออะไร และสามารถพบเชื้ออะไรได้บ้าง ติดตามรายละเอียดในเนื้อหา
May 01, 2017
แนวทางการดำเนินงานเฝ้าระวังไวรัสซิกา
Sep 01, 2016
ในช่วงฤดูฝน น้ำท่วมขังมักจะทำให้แมลงมีพิษต่างๆ ย้ายที่หลบซ่อนเข้ามาอยู่ตามบ้านเรือน แมลงมีพิษเหล่านี้ออกหากินในเวลากลางคืน เวลากลางวันจะซ่อนตัวอยู่ในที่อับชื้นเย็นๆ เช่น ตามกองไม้ กองหิน หากหลงเข้ามาภายในบ้านเรือนมักจะหลบซ่อนตัวอยู่ตามห้องน้ำ ยกตัวอย่างเช่น แมงป่อง กับ ตะขาบ
Aut 11, 2016
ในช่วงฤดูหนาวจะมีการอพยพของนกจากต่างประเทศเข้ามาในบ้านเราเป็นจำนวนมาก นกเหล่านี้สามารถนำเชื้อโรคได้หลายชนิดทำให้มีการระบาดของโรคในพื้นที่ต่างๆ โดยที่เชื้อไม่ทำให้นกป่วย เช่น โรคไข้สมองอักเสบเจอี (Japanese encephalitis) ไข้สมองอักเสบเวสต์ไนล์ (West Nile encephalitis) ซึ่งโรคดังกล่าวมียุงหลายชนิดเป็นพาหะ โดยเฉพาะยุงรำคาญและยุงลาย
Feb 01, 2016
โรคไข้ซิกา (Zika fever) เกิดจาการติดเชื้อไวรัสซิกา ไวรัสที่มีสารพันธุกรรมชนิดอาร์เอ็นเอสายเดี่ยว อยู่ในตระกูลเฟลวิไวรัส มีลักษณะคล้ายคลึงกับ ไวรัสไข้เหลือง ไวรัสเดงกี ไวรัสเวสต์ไนล์ และไวรัสไข้สมองอักเสบเจอี มียุงลาย เป็นพาหะนำโรค
Jan 05, 2016