Tricks
สาระน่ารู้
หน้าแรก
เรื่องน่ารู้
เรื่องของกลิ่นปากไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยที่จะมองข้ามไปได้ นอกจากจะกลายเป็นปัญหาด้านบุคลิกภาพแล้ว ยังบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามหากปล่อยให้มีกลิ่นปากคงไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ วันนี้เรามีอาหารที่ช่วยลดกลิ่นปาก เพื่อสร้างความมั่นใจ และลมหายใจที่สดชื่นมาฝากค่ะ
Apr 19, 2022
หมวกกันน็อกเป็นอุปกรณ์นิรภัยที่ใช้สำหรับป้องกันการบาดเจ็บหนักของศีรษะ ช่วยลดแรงกระแทก เมื่อเกิดอุบัติเหตุ โดยส่วนใหญ่จะมีอายุการใช้งานที่ประมาณ 2-5 ปี ผู้ขับขี่ควรเลือกให้พอดีกับขนาดของศีรษะ และเหมาะกับประเภทการใช้งาน เเละควรเลือกหมวกกันน็อกที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน มอก. เพื่อให้ได้หมวกกันน็อกที่มีประสิทธิภาพ สามารถลดความรุนแรงจากอุบัติเหตุได้
Apr 11, 2022
กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนอันตรายจากสารปรอท พบได้มากในการผสมในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ก่อให้เกิดอันตรายต่อระบบต่างๆ ในร่างกาย
Oct 29, 2021
สีของน้ำมูก สามารถบอกเราได้ไหมว่ากำลังเป็นโรคอะไรอยู่ นอกจากหวัด อ.นพ.ธิติวัฒน์ ศรีประสาธน์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ระบุว่า สีของน้ำมูก สามารถบอกได้ว่าเรากำลังเป็นโรคบางชนิด แต่ไม่สามารถระบุได้ทุกโรค เพราะน้ำมูกเป็นสารคัดหลั่งที่ออกมาจากจมูกเพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมออกจากร่างกายที่รับเข้ามาจากการสูดอากาศภายนอกเมื่อเราหายใจ หากมีการติดชื้อก็ทำให้น้ำมูกผลิตออกมามากกว่าปกติ
Aut 17, 2021
ช่วงนี้ภาครัฐมีการเชิญชวนประชาชนออกไปฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ หลายคนเห็นตรงกันว่านี่คือทางออกที่ดีที่สุด แต่วันนี้ไม่ได้มาชวนคุยเรื่องวัคซีนแต่อย่างใด แต่จะมาคุยเรื่องอาการกลัวเข็ม โดยเริ่มจากคนใกล้ตัวผู้เขียนเองที่บอกว่า "อยากฉีดนะ แต่กลัวเข็ม" วันนี้มารู้จัก อาการ Needle Phobia หรือโรคกลัวเข็ม กันดีกว่า
May 27, 2021
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เผยกินทุเรียนมาก จะทำให้ได้รับพลังงานสูง ย้ำควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรกินทุเรียนเกินวันละ 2 เม็ด ไม่กินถี่ทุกวัน และกินผลไม้ให้หลากหลายชนิดในแต่ละวัน รวมทั้งออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน เพื่อช่วยเผาผลาญพลังงานส่วนเกิน
May 20, 2021
ใครกำลังประสบปัญหานี้อยู่บ้าง... กลัวติดเชื้อโควิด 19 ก็กลัว แต่จะให้ไปฉีดวัคซีนก็ยิ่งกลัวผลข้างเคียงจากวัคซีนโควิด 19 เข้าไปอีก เพราะบ้างก็ว่า ฉีดแล้วไข้ขึ้น ผื่นขึ้น ปวดหัว เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว แขนขาชา แท้จริงแล้วอันตรายมากไหมนะ...
May 19, 2021
มีใครเคยสังเกตสีของปัสสาวะตัวเองไหมว่าเวลาเราปัสสาวะออกมา สีปัสสาวะของเราจะเป็นสีอะไร? หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าสีของปัสสาวะนั้นสามารถบอกข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพของคุณได้ ซึ่งทุกครั้งที่เราปัสสาวะออกมา ส่วนมากสีของปัสสาวะก็จะมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุของการทานยา การรับประทานอาหาร หรือมีปัญหาสุขภาพ
Apr 21, 2021
ตามศาสตร์การแพทย์แผนไทย “ฟ้าทะลายโจร” จัดเป็นสมุนไพรที่มีรสขม อยู่ในกลุ่มยาเย็น มีสรรพคุณทางการแพทย์แผนไทย ใช้บรรเทาอาการไข้หวัด แก้ไอและเจ็บคอ เป็นสมุนไพรที่ได้ถูกบรรจุอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ. 2542 (บัญชียาจากสมุนไพร) กระทรวงสาธารณสุข ในรูปแบบยาเดี่ยว
Apr 21, 2021
การบริจาคเลือดสามารถสร้างความสุขทางใจได้ เพราะเป็นสิ่งที่เราสามารถสร้างประโยชน์ต่อชีวิตคนอื่นหรือสังคมได้ รู้หรือไม่คะว่าการบริจาคเลือดนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอีกด้วย ว่าแต่จะมีข้อดีอย่างไรบ้างนั้น เรามีคำตอบมาบอกค่ะ
Nov 12, 2020
การวิ่งเป็นประจำช่วยให้มีสุขภาพดี เพราะทำให้หัวใจ หลอดเลือด ปอด กล้ามเนื้อ และอวัยวะต่างๆ แข็งแรง อย่างไรก็ตามก่อนการวิ่งทุกครั้ง ควรมีการเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อม
Nov 12, 2020
ควรงีบหลับกี่นาทีถึงจะดีที่สุด หลายคนอาจจะเคยรู้สึกง่วงนอนในช่วงเวลากลางวัน และหลายคนก็พยายามต่อสู้กับความง่วง
July 02, 2020
การเก็บรักษาผักและผลไม้อย่างถูกวิธี จะสามารถช่วยยืดอายุผักและผลไม้ ให้สด อร่อยและอยู่ได้นานยิ่งขึ้น
May 29, 2020
Social Distancing หรือ การเว้นระยะห่างทางสังคม คือการสร้างระยะห่างระหว่างตัวเรากับผู้อื่นในสังคม รวมถึงการลดการออกไปนอกบ้านโดยไม่จำเป็น หลีกเลี่ยงการใช้ขนส่งสาธารณะ และการทำงานอยู่ที่บ้าน ทั้งนี้การทำ Social Distancing จะช่วยลดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้
May 29, 2020
โรคมะเร็งกลายเป็นปัญหาสุขภาพประเด็นใหญ่ที่เกิดกับคนไทยและคนทั่วโลกมากขึ้น ซึ่งก็มีการสันนิษฐานกันว่า พฤติกรรมการบริโภคอาหารเป็นส่วนสำคัญที่ก่อความเสี่ยงโรคมะเร็งร้าย นี่ยังไม่รวมไปถึงไลฟ์สไตล์ของคนสมัยนี้ที่เพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็งได้อีกหลายทาง ดังนั้นวิธีป้องกันมะเร็งจึงเป็น How to ที่หลายคนอยากรู้กันมาก โดยเฉพาะถ้าเป็นอาหารต้านมะเร็งได้ก็จะยิ่งดีเพราะสะดวกและเข้าถึงได้ง่าย วันนี้กระปุกดอทคอมจึงมี 5 แกงไทยต้านมะเร็ง อันเป็นผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยมหิดลมาบอกต่อ
Dec 16, 2019
ต้องบอกเลยว่าถ้าตับทำงานผิดปกติขึ้นมาเมื่อไร โรคภัยต่าง ๆ นานาจะมารุมเร้าคุณทันที และเผลอ ๆ การที่ตับอ่อนแอ ก็อาจจะเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากขึ้นได้ เพราะตับเป็นอวัยวะชิ้นเดียวและเป็นหลักในการทำงานของร่างกายหลาย ๆ ส่วน ทั้งช่วยคัดกรองสารพิษที่เข้าสู่ร่างกาย สร้างน้ำดี ผลิตฮอร์โมนหลายชนิด ควบคุมการเผาผลาญ และอีกสารพัดหน้าที่
Oct 28, 2019
“สมุนไพรไทย” ใกล้ตัว ที่หลายคนมักใช้นำมาประกอบอาหารในครัวเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นพริก ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ฯลฯ ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีสรรพคุณทางยา แถมยังช่วยต้านมะเร็งได้ด้วย
Oct 24, 2019
อาหารเสริมอย่าง "วิตามินซี" เป็นที่นิยมกันมาก โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน หน้าหนาว ที่คนเป็นไข้หวัดกันเยอะ เลยหาซื้อวิตามินซีแบบอัดเม็ดมาทานกันเอง เพื่อช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย จะได้ไม่ป่วยง่าย ๆ แต่ก็มีคำถามอยู่เหมือนกันว่า เราควรทานวิตามินซีเสริมแบบนี้มากแค่ไหน แล้วถ้าจะทาน ควรจทานช่วงไหน ร่างกายถึงได้รับประสิทธิภาพมากที่สุด
Oct 15, 2019
ใครๆ ก็ไม่อยากแก่ด้วยกันทั้งนั้น แต่ในความเป็นจริงเราก็ไม่อาจหลีกหนีความร่วงโรยไปตามกาลเวลา แต่จะดีกว่าไหมถ้ามีอาหารที่สามารถช่วยชะลอวัยได้ และนี่คืออาหารธรรมชาติที่สามารถช่วยคุณได้ หากทานเป็นประจำสม่ำเสมอ
Aut 30, 2019
อย. ไขข้อสงสัย ยา 11 รายการห้ามนำเข้าญี่ปุ่น ระบุ 10 รายการ เป็นยาบรรเทาหวัด แก้ปวดลดไข้ มีส่วนผสมของ "ซูโดอิเฟดรีน" ที่เป็นยากระตุ้นประสาท ส่วนอีก 1 รายการเป็นยาแก้ท้องเสีย มีสารสำคัญเป็นยาเสพติดประเภท 3 แนะวิธีนำยาเข้าประเทศ ให้ขอใบรับรองแพทย์ อย่าแกะยาออกจากซอง พกไปใช้ไม่เกิน 30 วัน
Aut 27, 2019
หลังอุดฟันควรหมั่นดูแลรักษาสุขภาพช่องปาก และปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์ หากไม่ดูแล ฟันที่อุดไปมีโอกาสผุซ้ำ
July 02, 2019
“ขึ้นฉ่าย” ผักที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ บ้างก็ว่าหอม บ้างก็ว่าฉุน นิยมนำมาประกอบอาหารเพื่อเพิ่มความหอมและรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นนำมาต้ม ผัด แกง ยำ ฯลฯ ได้หลากหลาย
July 02, 2019
เพราะ ‘น้ำ’ เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกาย เป็นส่วนประกอบของเลือด น้ำย่อย ปกติร่างกายเราจะสูญเสียน้ำประมาณ 10 ถ้วย หรือ2.5 ลิตรทางเหงื่อ ลมหายใจและการขับถ่าย นอกจากน้ำแล้วร่างกายยังเสียเกลือแร่อีกด้วย
Apr 25, 2019
ในความเป็นจริงแล้วการอาบน้ำมีความหมายมากกว่านั้น และการอาบน้ำที่ไม่ถูกต้องเหมาะสมก็มีผลให้คนเสียชีวิตได้เช่นกัน การอาบน้ำที่เราเคยคิดว่าเป็นเรื่องที่ทำให้ร่างกายผ่อนคลายสบายใจ อาจจะไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป หากเราปฏิบัติตนไม่ถูกต้อง
Apr 25, 2019
อาหารดีที่ควรทานเป็นประจำ
Apr 03, 2019
ผลไม้ นับว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ที่มนุษย์ทุกคน จะพึงมี เพราะ นอกจากจะช่วยให้อิ่มท้องในยามรับประทานด้วย ผลไม้บางชนิดยังมีสรรพคุณต่างๆ นาๆ อย่างดีที่จะช่วยเสริมสร้างหรือแก้ไขส่วนที่สึกหรอให้กับร่างกาย เพื่อที่จะไปช่วยฟื้นฟูหรือซ่อมแซมส่วนต่างๆ ให้เราสามารถใช้งานหรือเพิ่มประสิทธิ์ภาพให้ดีกว่าเดิม
Mar 22, 2019
รูปแบบการใช้ชีวิตของคนในสังคมปัจจุบัน มีแต่การทำงานที่เร่งรีบ มลพิษ รอบตัวก็เยอะ ใช้ชีวิตคนเมืองกันทั้งวัน ไม่มีเวลาพักผ่อน คลายเครียด ไม่มีเวลาออกกำลังกาย ทำให้สุขภาพก็ย่ำแย่ลงไปตามๆ กัน แต่ถ้าอยากมีความสุข คลายเครียดและสุขภาพดีด้วย ก็สามารถทำได้เพราะมีผลการศึกษาออกมาว่าคนเราสามารถมีความสุขในชีวิตมากขึ้น เพียงแค่คุณปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างค่อยเป็นค่อยไป
Feb 27, 2019
เปลือกผักผลไม้บางชนิดที่เราปอกทิ้ง ที่จริงแล้วอุดมไปด้วยคุณประโยชน์
Feb 27, 2019
หมามุ่ย แค่ได้ยินชื่อก็แอบรู้สึกคันยุบยิบ แต่นั่นเทียบไมได้เลยกับสรรพคุณของหมามุ่ยที่เด็ดดวงจนต้องบอกต่อ ถ้าให้นับจำนวนสมุนไพรที่ดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพนั้นเชื่อเลยว่าคงจะนับกันไม่หวาดไม่ไหว เนื่องจากมีสมุนไพรมากมายที่ให้คุณกับเราอยู่มากมาย แม้สมุนไพรบางชนิดเราเห็นรูปลักษณ์ภายนอกแล้วไม่น่าเชื่อว่าจะดีต่อร่างกายอย่างเช่นสมุนไพรที่เราจะนำมาบอกเล่าเก้าสิบกันวันนี้ ที่ได้ยินชื่อแล้วหลายคนอาจจะไม่กล้าเข้าใกล้เพราะกลัวว่าจะคันจนเกาไม่หยุด แต่จริง ๆ แล้วสรรพคุณที่ซุกซ่อนอยู่นั้นมากมายกว่าที่คิด ไปทำความรู้จักกับสมุนไพรชนิดนี้ให้ดีขึ้นกว่าเดิมกันดีกว่าค่ะ
Jan 09, 2019
ยิ่งนอนยิ่งเหนื่อยเมื่อยล้า เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยประสบพบเจอเหตุการณ์นี้และรู้ถึงสาเหตุกันมาบ้างแล้วว่าเกิดขึ้นจากอะไร แต่ทว่าในช่วงสภาพอากาศเป็นใจ ก็ชวนให้ขดตัวเกลือกกลิ้งไปมาอยู่บนที่นอน ตื่นมาอีกที อาการเมื่อย อาการปวด อ่อนเพลียก็มาเยือนถามหา นั่นเพราะการนอนผิดท่าผิดวิธีหลักสรีระร่างกาย แทนที่ร่างกายจะได้ชาร์ตแบตได้เต็มพร้อมรับวันใหม่ที่สดใส วันนี้เราจึงหยิบนำวิธีแก้อาการต่างๆ ที่เกิดขึ้น ที่จะให้คุณกลับมาสดใสอีกครั้ง
Dec 26, 2018