Tricks
สาระน่ารู้
หน้าแรก
เรื่องน่ารู้
เพราะ ‘น้ำ’ เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกาย เป็นส่วนประกอบของเลือด น้ำย่อย ปกติร่างกายเราจะสูญเสียน้ำประมาณ 10 ถ้วย หรือ2.5 ลิตรทางเหงื่อ ลมหายใจและการขับถ่าย นอกจากน้ำแล้วร่างกายยังเสียเกลือแร่อีกด้วย
Apr 25, 2019
ในความเป็นจริงแล้วการอาบน้ำมีความหมายมากกว่านั้น และการอาบน้ำที่ไม่ถูกต้องเหมาะสมก็มีผลให้คนเสียชีวิตได้เช่นกัน การอาบน้ำที่เราเคยคิดว่าเป็นเรื่องที่ทำให้ร่างกายผ่อนคลายสบายใจ อาจจะไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป หากเราปฏิบัติตนไม่ถูกต้อง
Apr 25, 2019
อาหารดีที่ควรทานเป็นประจำ
Apr 03, 2019
ผลไม้ นับว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ที่มนุษย์ทุกคน จะพึงมี เพราะ นอกจากจะช่วยให้อิ่มท้องในยามรับประทานด้วย ผลไม้บางชนิดยังมีสรรพคุณต่างๆ นาๆ อย่างดีที่จะช่วยเสริมสร้างหรือแก้ไขส่วนที่สึกหรอให้กับร่างกาย เพื่อที่จะไปช่วยฟื้นฟูหรือซ่อมแซมส่วนต่างๆ ให้เราสามารถใช้งานหรือเพิ่มประสิทธิ์ภาพให้ดีกว่าเดิม
Mar 22, 2019
รูปแบบการใช้ชีวิตของคนในสังคมปัจจุบัน มีแต่การทำงานที่เร่งรีบ มลพิษ รอบตัวก็เยอะ ใช้ชีวิตคนเมืองกันทั้งวัน ไม่มีเวลาพักผ่อน คลายเครียด ไม่มีเวลาออกกำลังกาย ทำให้สุขภาพก็ย่ำแย่ลงไปตามๆ กัน แต่ถ้าอยากมีความสุข คลายเครียดและสุขภาพดีด้วย ก็สามารถทำได้เพราะมีผลการศึกษาออกมาว่าคนเราสามารถมีความสุขในชีวิตมากขึ้น เพียงแค่คุณปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างค่อยเป็นค่อยไป
Feb 27, 2019
เปลือกผักผลไม้บางชนิดที่เราปอกทิ้ง ที่จริงแล้วอุดมไปด้วยคุณประโยชน์
Feb 27, 2019
หมามุ่ย แค่ได้ยินชื่อก็แอบรู้สึกคันยุบยิบ แต่นั่นเทียบไมได้เลยกับสรรพคุณของหมามุ่ยที่เด็ดดวงจนต้องบอกต่อ ถ้าให้นับจำนวนสมุนไพรที่ดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพนั้นเชื่อเลยว่าคงจะนับกันไม่หวาดไม่ไหว เนื่องจากมีสมุนไพรมากมายที่ให้คุณกับเราอยู่มากมาย แม้สมุนไพรบางชนิดเราเห็นรูปลักษณ์ภายนอกแล้วไม่น่าเชื่อว่าจะดีต่อร่างกายอย่างเช่นสมุนไพรที่เราจะนำมาบอกเล่าเก้าสิบกันวันนี้ ที่ได้ยินชื่อแล้วหลายคนอาจจะไม่กล้าเข้าใกล้เพราะกลัวว่าจะคันจนเกาไม่หยุด แต่จริง ๆ แล้วสรรพคุณที่ซุกซ่อนอยู่นั้นมากมายกว่าที่คิด ไปทำความรู้จักกับสมุนไพรชนิดนี้ให้ดีขึ้นกว่าเดิมกันดีกว่าค่ะ
Jan 09, 2019
ยิ่งนอนยิ่งเหนื่อยเมื่อยล้า เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยประสบพบเจอเหตุการณ์นี้และรู้ถึงสาเหตุกันมาบ้างแล้วว่าเกิดขึ้นจากอะไร แต่ทว่าในช่วงสภาพอากาศเป็นใจ ก็ชวนให้ขดตัวเกลือกกลิ้งไปมาอยู่บนที่นอน ตื่นมาอีกที อาการเมื่อย อาการปวด อ่อนเพลียก็มาเยือนถามหา นั่นเพราะการนอนผิดท่าผิดวิธีหลักสรีระร่างกาย แทนที่ร่างกายจะได้ชาร์ตแบตได้เต็มพร้อมรับวันใหม่ที่สดใส วันนี้เราจึงหยิบนำวิธีแก้อาการต่างๆ ที่เกิดขึ้น ที่จะให้คุณกลับมาสดใสอีกครั้ง
Dec 26, 2018
ปัญหาฟันเหลืองหลายคนเป็น เพราะเวลายิ้มของคุณจะลดความมั่นใจไปเกือบ 80% เคล็ดลับวิธีทำให้ฟันขาวโดยธรรมชาติ โดยการฟอกได้เองที่บ้าน ปลอดภัยจากสารเคมี 100% โดยไม่ต้องพึ่งหมอ
Nov 29, 2018
การดื่มน้ำสะอาดเป็นการดูแลสุขภาพที่ดีอย่างหนึ่ง เพราะน้ำมีประโยชน์และความจำเป็นต่อร่างกายและสามารถช่วยฟื้นฟูสุขภาพได้อีกด้วย
Nov 29, 2018
องค์การเภสัชกรรม เผยการแพ้ยาแบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือ แพ้ยาชนิดที่เกิดขึ้นทันทีทันใด พบน้อย แต่มีอาการรุนแรงถึงชีวิต และอาการแพ้แบบอื่นๆ ซึ่งอาการไม่รุนแรงเท่าชนิดแรก
Nov 26, 2018
แม้ว่าการได้รับประทานอาหารก่อนเข้านอนนั้น ดูจะเป็นการตอบโจทย์ที่ดีอยู่บ้าง อาจเป็นเพราะว่าอย่างน้อยก็ได้มีความอิ่มก่อนเข้านอนบ้าง แต่ก็มีอีกหลายเหตุผลเช่นกัน หากคุณได้ทำลักษณะอย่างนี้แล้วเกิดอันตรายต่อสุขภาพได้หลายอย่าง อาจจะถึงขั้นเบาไปจนถึงอาการหนักได้
Oct 29, 2018
ยาระงับปวด หรือ ยาแก้ปวด (analgesic drugs) เป็นยาที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งก็สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ ยาแก้ปวดชนิดไม่เสพติด (non-narcotic analgesics) ที่คุ้นกันดีคือ พาราเซตามอล กับ ยาแก้ปวดชนิดเสพติด (narcotic analgesics) เช่น มอร์ฟีน เพทธิดีน (pethidine) เฟนตานิล (fentanyl) ออกซี่โคโดน (oxycodone) หรือที่ระบาดหนักเอาไปใช้ในทางที่ผิดเยอะ ๆ ก็คือ ทรามาดอล
Oct 29, 2018
แม้ว่าการได้รับประทานอาหารก่อนเข้านอนนั้น ดูจะเป็นการตอบโจทย์ที่ดีอยู่บ้าง อาจเป็นเพราะว่าอย่างน้อยก็ได้มีความอิ่มก่อนเข้านอนบ้าง แต่ก็มีอีกหลายเหตุผลเช่นกัน หากคุณได้ทำลักษณะอย่างนี้แล้วเกิดอันตรายต่อสุขภาพได้หลายอย่าง อาจจะถึงขั้นเบาไปจนถึงอาการหนักได้
Oct 25, 2018
จะมัวแต่ทรมานกับอาการป่วยจนนอนไม่หลับกันอยู่ทำไม ในเมื่ออาการป่วยเหล่านี้สามารถบรรเทาได้แค่เพียงนอนให้ถูกท่าเท่านั้น !
Sep 19, 2018
ยาเม็ดเป็นรูปแบบที่พบมากที่สุด ถูกผลิตออกมาให้มีความสะดวกในการรับประทาน แต่ก็ไม่ใช่ทุกกรณีไป เนื่องจากผู้ป่วยบางราย เช่น เด็กอาจกินยาเม็ดไม่เป็น พะอืดพะอม หรือผู้ป่วยที่ใส่สายให้อาหารทางจมูก ทำให้ใส่ยาทั้งเม็ดเข้าไปไม่ได้ ซึ่งหากคนดูแลผู้ป่วยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ บด เม็ดยาให้ละเอียด ละลายใส่น้ำเพื่อหวังจะให้ผู้ป่วยกินยาได้ง่ายขึ้น นั่นเป็นวิธีการที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง และจะส่งผลเสียต่อผู้ป่วย
Sep 17, 2018
มะเร็งตาเป็นได้หากเล่นมือถือในที่มืดนานๆ จริงหรือ เห็นคนแชร์กันว่าการปิดไฟเล่นสมาร์ทโฟนเป็นอันตรายถึงขั้นตาบอดเลยเชียว
Sep 17, 2018
นับแต่ยุคดึกดำบรรพ์มา บรรดาความเชื่อแง่ต่างๆ ก็ได้ถูกวิทยาศาสตร์ไขปริศนาจนกระจ่างแจ้ง แต่กระนั้นก็ดูเหมือนกับว่าเรื่องความเชื่อต้องคู่กับมนุษย์เสมอ เพราะแม้ในยุคที่ใช้หลักฐานงานวิจัยต่างๆ เข้ามาอธิบายด้วยเหตุผล ก็ยังคงมีกลุ่มความเชื่อในเรื่องใหม่ๆ หลุดออกมาอยู่สม่ำเสมอโดยเฉพาะใน “โลกโซเชียล”
Aut 24, 2018
หลายคนที่ลดน้ำหนักคงจะหวาดหวั่นกับอาหารประเภทแป้งหรือคาร์โบไฮเดรต ตรงนี้อาจเนื่องมาจากหลายทฤษฎีหรือหลายหลักสูตรของการลดความอ้วนนั้นมักจะบอกต่อๆ กันมาว่าการงดหรือลดอาหารประเภทนี้ลงจะทำให้ผอมได้
Aut 24, 2018
ดอกไม้ดอกเล็ก ๆ สีขาวบริสุทธิ์ที่มีกลิ่นหอมชวนดมอย่าง "ดอกมะลิ" ถูกนำมาใช้เป็นดอกไม้สัญลักษณ์ "วันแม่" เพราะดอกมะลิเปรียบเสมือนความรักอันบริสุทธิ์ของแม่ที่มีให้ลูกน้อยไม่มีวันเสื่อมคลาย เหมือนกับความหอมของดอกมะลิที่หอมนาน และออกดอกตลอดทั้งปี นอกจากนี้ คนไทยยังนิยมนำดอกมะลิมาร้อยมาลัยบูชาพระ ดังนั้น ดอกมะลิ จึงเปรียบเสมือนการบูชาแม่ผู้มีพระคุณของลูก ๆ ทุกคน
Aut 09, 2018
เบื่อไหมกับการทำความสะอาดเพื่อลบรอยนิ้วหมอง ๆ ออกจากสเตนเลส ที่ยิ่งถูเท่าไรก็ยิ่งมัวจนดูเก่าไม่น่าใช้งานอีกต่อไป งั้นต้องมาพึ่งเทคนิคสุดแจ่มในการลบรอยและป้องกันรอยนิ้วมือไม่ให้กลับมาเกาะแกะสเตนเลสอันเงางามของเราอย่างถาวรกันดีกว่า รับรองได้เลยว่าสเตนเลสของคุณจะแลดูเหมือนใหม่แม้ใช้งานบ่อย
Aut 09, 2018
นับวันเทคโนโลยีก็ยิ่งเพิ่มความสะดวกสบายให้กับเรา จนเราแทบจะไม่ต้องลุกจากเก้าอี้ไปไหนก็สามารถช้อปปิ้งของที่ถูกใจได้แล้ว แต่บางทีก็ต้องอย่าลืมว่าการช้อปปิ้งออนไลน์นั้นก็มีช่องโหว่ที่อันตรายเหมือนกัน และก็อาจจะมีมิจฉาชีพบางรายซ่อนตัวอยู่
July 31, 2018
ใครๆ ก็ไม่อยากแก่ด้วยกันทั้งนั้น แต่ในความเป็นจริงเราก็ไม่อาจหลีกหนีความร่วงโรยไปตามกาลเวลา แต่จะดีกว่าไหมถ้ามีอาหารที่สามารถช่วยชะลอวัยได้ และนี่คืออาหารธรรมชาติที่สามารถช่วยคุณได้ หากทานเป็นประจำสม่ำเสมอ
July 06, 2018
เข้าสู้หน้าทุเรียนทีไร สาวกคนรักราชาผลไม้เป็นต้องน้ำลายสอกับกลิ่นหอม ๆ ของทุเรียน แต่พอนึกถึงตัวเลขแคลอรี่ในทุเรียนแล้ว ทำเอาหลายคนต้องแตะเบรก ห้ามใจตัวเองแทบไม่ทัน เพราะถ้าเผลอทานราชาผลไม้ไทยชนิดนี้มากเกินไปล่ะก็ ได้ความอ้วนแถมกลับมาด้วยชัวร์ ๆ
June 20, 2018
สูตินรีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในเฟซบุ๊กแฟนเพจ “คุยกับหมอจิ๋ม” ได้ออกมาเตือนถึงภัยร้ายสำหรับถุงน่องหรือกางเกงพรางหุ่น (สแปงกี้ส์) มากถึง 12 ข้อด้วยกัน
June 12, 2018
แอพพลิเคชัน ที่มีประโยชน์ในการท่องเที่ยว เพื่อการวางแผนการเดินทาง เพื่อไม่ให้หลงทางขณะกำลังเดินทางอยู่ รวมไปถึงเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทาง สำหรับ 5 แอพแนะนำที่ว่านี้ มีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย
May 28, 2018
ปัญหาสุขภาพช่องปาก หนีไม่พ้นกับอาการเหงือกบวม ที่หลายคนเป็นกันบ่อยครั้ง จากสาเหตุของการดูแลช่องปากที่ไม่ทั่วถึง 8 วิธีที่จะมาช่วยบรรเทาอาการของเหงือกบวม
May 28, 2018
ใกล้ฤดูร้อนเข้ามาแล้ว หลายคนคงรู้สึกได้ถึงอากาศที่อบอ้าวเพราะไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็มีแต่คนบ่นอุบว่า “ร้อน” เอาล่ะเราไม่อยากให้ทุกท่านอารมณ์ร้อนตามอากาศเราเลยคัดสรรอาหารว่างคลายร้อนแถมดีต่อสุขภาพมาให้ได้ดับร้อนกัน ตามมาดูกันดีกว่าว่ามีเมนูอะไรกันบ้าง
Apr 19, 2018
เมื่อพูดถึงชาเขียว หลายคนอาจจะนึกไปถึงประเทศญี่ปุ่น เพราะประเทศญี่ปุ่นนั้นมักจะนิยมดื่มชาในชีวิตประจำวัน ซึ่งชาเขียวนั้นก็เป็นชาประเภทหนึ่งที่คนญี่ปุ่นนิยมดื่ม อีกทั้งยังให้ผลผลิตที่ค่อนข้างมากอีกด้วย
Apr 19, 2018
วิธีแก้ท้องผูก แค่เลือกกินผลไม้ให้ถูกโฉลกกับอาการท้องผูก ก็ช่วยแก้อาการท้องผูกแบบอิ่มอร่อยไปได้ในตัว
Mar 27, 2018