Tricks
สาระน่ารู้
หน้าแรก
เรื่องน่ารู้
หลังอุดฟันควรหมั่นดูแลรักษาสุขภาพช่องปาก และปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์ หากไม่ดูแล ฟันที่อุดไปมีโอกาสผุซ้ำ
July 02, 2019
“ขึ้นฉ่าย” ผักที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ บ้างก็ว่าหอม บ้างก็ว่าฉุน นิยมนำมาประกอบอาหารเพื่อเพิ่มความหอมและรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นนำมาต้ม ผัด แกง ยำ ฯลฯ ได้หลากหลาย
July 02, 2019
เพราะ ‘น้ำ’ เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกาย เป็นส่วนประกอบของเลือด น้ำย่อย ปกติร่างกายเราจะสูญเสียน้ำประมาณ 10 ถ้วย หรือ2.5 ลิตรทางเหงื่อ ลมหายใจและการขับถ่าย นอกจากน้ำแล้วร่างกายยังเสียเกลือแร่อีกด้วย
Apr 25, 2019
ในความเป็นจริงแล้วการอาบน้ำมีความหมายมากกว่านั้น และการอาบน้ำที่ไม่ถูกต้องเหมาะสมก็มีผลให้คนเสียชีวิตได้เช่นกัน การอาบน้ำที่เราเคยคิดว่าเป็นเรื่องที่ทำให้ร่างกายผ่อนคลายสบายใจ อาจจะไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป หากเราปฏิบัติตนไม่ถูกต้อง
Apr 25, 2019
อาหารดีที่ควรทานเป็นประจำ
Apr 03, 2019
ผลไม้ นับว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ที่มนุษย์ทุกคน จะพึงมี เพราะ นอกจากจะช่วยให้อิ่มท้องในยามรับประทานด้วย ผลไม้บางชนิดยังมีสรรพคุณต่างๆ นาๆ อย่างดีที่จะช่วยเสริมสร้างหรือแก้ไขส่วนที่สึกหรอให้กับร่างกาย เพื่อที่จะไปช่วยฟื้นฟูหรือซ่อมแซมส่วนต่างๆ ให้เราสามารถใช้งานหรือเพิ่มประสิทธิ์ภาพให้ดีกว่าเดิม
Mar 22, 2019
รูปแบบการใช้ชีวิตของคนในสังคมปัจจุบัน มีแต่การทำงานที่เร่งรีบ มลพิษ รอบตัวก็เยอะ ใช้ชีวิตคนเมืองกันทั้งวัน ไม่มีเวลาพักผ่อน คลายเครียด ไม่มีเวลาออกกำลังกาย ทำให้สุขภาพก็ย่ำแย่ลงไปตามๆ กัน แต่ถ้าอยากมีความสุข คลายเครียดและสุขภาพดีด้วย ก็สามารถทำได้เพราะมีผลการศึกษาออกมาว่าคนเราสามารถมีความสุขในชีวิตมากขึ้น เพียงแค่คุณปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างค่อยเป็นค่อยไป
Feb 27, 2019
เปลือกผักผลไม้บางชนิดที่เราปอกทิ้ง ที่จริงแล้วอุดมไปด้วยคุณประโยชน์
Feb 27, 2019
หมามุ่ย แค่ได้ยินชื่อก็แอบรู้สึกคันยุบยิบ แต่นั่นเทียบไมได้เลยกับสรรพคุณของหมามุ่ยที่เด็ดดวงจนต้องบอกต่อ ถ้าให้นับจำนวนสมุนไพรที่ดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพนั้นเชื่อเลยว่าคงจะนับกันไม่หวาดไม่ไหว เนื่องจากมีสมุนไพรมากมายที่ให้คุณกับเราอยู่มากมาย แม้สมุนไพรบางชนิดเราเห็นรูปลักษณ์ภายนอกแล้วไม่น่าเชื่อว่าจะดีต่อร่างกายอย่างเช่นสมุนไพรที่เราจะนำมาบอกเล่าเก้าสิบกันวันนี้ ที่ได้ยินชื่อแล้วหลายคนอาจจะไม่กล้าเข้าใกล้เพราะกลัวว่าจะคันจนเกาไม่หยุด แต่จริง ๆ แล้วสรรพคุณที่ซุกซ่อนอยู่นั้นมากมายกว่าที่คิด ไปทำความรู้จักกับสมุนไพรชนิดนี้ให้ดีขึ้นกว่าเดิมกันดีกว่าค่ะ
Jan 09, 2019
ยิ่งนอนยิ่งเหนื่อยเมื่อยล้า เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยประสบพบเจอเหตุการณ์นี้และรู้ถึงสาเหตุกันมาบ้างแล้วว่าเกิดขึ้นจากอะไร แต่ทว่าในช่วงสภาพอากาศเป็นใจ ก็ชวนให้ขดตัวเกลือกกลิ้งไปมาอยู่บนที่นอน ตื่นมาอีกที อาการเมื่อย อาการปวด อ่อนเพลียก็มาเยือนถามหา นั่นเพราะการนอนผิดท่าผิดวิธีหลักสรีระร่างกาย แทนที่ร่างกายจะได้ชาร์ตแบตได้เต็มพร้อมรับวันใหม่ที่สดใส วันนี้เราจึงหยิบนำวิธีแก้อาการต่างๆ ที่เกิดขึ้น ที่จะให้คุณกลับมาสดใสอีกครั้ง
Dec 26, 2018
ปัญหาฟันเหลืองหลายคนเป็น เพราะเวลายิ้มของคุณจะลดความมั่นใจไปเกือบ 80% เคล็ดลับวิธีทำให้ฟันขาวโดยธรรมชาติ โดยการฟอกได้เองที่บ้าน ปลอดภัยจากสารเคมี 100% โดยไม่ต้องพึ่งหมอ
Nov 29, 2018
การดื่มน้ำสะอาดเป็นการดูแลสุขภาพที่ดีอย่างหนึ่ง เพราะน้ำมีประโยชน์และความจำเป็นต่อร่างกายและสามารถช่วยฟื้นฟูสุขภาพได้อีกด้วย
Nov 29, 2018
องค์การเภสัชกรรม เผยการแพ้ยาแบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือ แพ้ยาชนิดที่เกิดขึ้นทันทีทันใด พบน้อย แต่มีอาการรุนแรงถึงชีวิต และอาการแพ้แบบอื่นๆ ซึ่งอาการไม่รุนแรงเท่าชนิดแรก
Nov 26, 2018
แม้ว่าการได้รับประทานอาหารก่อนเข้านอนนั้น ดูจะเป็นการตอบโจทย์ที่ดีอยู่บ้าง อาจเป็นเพราะว่าอย่างน้อยก็ได้มีความอิ่มก่อนเข้านอนบ้าง แต่ก็มีอีกหลายเหตุผลเช่นกัน หากคุณได้ทำลักษณะอย่างนี้แล้วเกิดอันตรายต่อสุขภาพได้หลายอย่าง อาจจะถึงขั้นเบาไปจนถึงอาการหนักได้
Oct 29, 2018
ยาระงับปวด หรือ ยาแก้ปวด (analgesic drugs) เป็นยาที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งก็สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ ยาแก้ปวดชนิดไม่เสพติด (non-narcotic analgesics) ที่คุ้นกันดีคือ พาราเซตามอล กับ ยาแก้ปวดชนิดเสพติด (narcotic analgesics) เช่น มอร์ฟีน เพทธิดีน (pethidine) เฟนตานิล (fentanyl) ออกซี่โคโดน (oxycodone) หรือที่ระบาดหนักเอาไปใช้ในทางที่ผิดเยอะ ๆ ก็คือ ทรามาดอล
Oct 29, 2018
แม้ว่าการได้รับประทานอาหารก่อนเข้านอนนั้น ดูจะเป็นการตอบโจทย์ที่ดีอยู่บ้าง อาจเป็นเพราะว่าอย่างน้อยก็ได้มีความอิ่มก่อนเข้านอนบ้าง แต่ก็มีอีกหลายเหตุผลเช่นกัน หากคุณได้ทำลักษณะอย่างนี้แล้วเกิดอันตรายต่อสุขภาพได้หลายอย่าง อาจจะถึงขั้นเบาไปจนถึงอาการหนักได้
Oct 25, 2018
จะมัวแต่ทรมานกับอาการป่วยจนนอนไม่หลับกันอยู่ทำไม ในเมื่ออาการป่วยเหล่านี้สามารถบรรเทาได้แค่เพียงนอนให้ถูกท่าเท่านั้น !
Sep 19, 2018
ยาเม็ดเป็นรูปแบบที่พบมากที่สุด ถูกผลิตออกมาให้มีความสะดวกในการรับประทาน แต่ก็ไม่ใช่ทุกกรณีไป เนื่องจากผู้ป่วยบางราย เช่น เด็กอาจกินยาเม็ดไม่เป็น พะอืดพะอม หรือผู้ป่วยที่ใส่สายให้อาหารทางจมูก ทำให้ใส่ยาทั้งเม็ดเข้าไปไม่ได้ ซึ่งหากคนดูแลผู้ป่วยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ บด เม็ดยาให้ละเอียด ละลายใส่น้ำเพื่อหวังจะให้ผู้ป่วยกินยาได้ง่ายขึ้น นั่นเป็นวิธีการที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง และจะส่งผลเสียต่อผู้ป่วย
Sep 17, 2018
มะเร็งตาเป็นได้หากเล่นมือถือในที่มืดนานๆ จริงหรือ เห็นคนแชร์กันว่าการปิดไฟเล่นสมาร์ทโฟนเป็นอันตรายถึงขั้นตาบอดเลยเชียว
Sep 17, 2018
นับแต่ยุคดึกดำบรรพ์มา บรรดาความเชื่อแง่ต่างๆ ก็ได้ถูกวิทยาศาสตร์ไขปริศนาจนกระจ่างแจ้ง แต่กระนั้นก็ดูเหมือนกับว่าเรื่องความเชื่อต้องคู่กับมนุษย์เสมอ เพราะแม้ในยุคที่ใช้หลักฐานงานวิจัยต่างๆ เข้ามาอธิบายด้วยเหตุผล ก็ยังคงมีกลุ่มความเชื่อในเรื่องใหม่ๆ หลุดออกมาอยู่สม่ำเสมอโดยเฉพาะใน “โลกโซเชียล”
Aut 24, 2018
หลายคนที่ลดน้ำหนักคงจะหวาดหวั่นกับอาหารประเภทแป้งหรือคาร์โบไฮเดรต ตรงนี้อาจเนื่องมาจากหลายทฤษฎีหรือหลายหลักสูตรของการลดความอ้วนนั้นมักจะบอกต่อๆ กันมาว่าการงดหรือลดอาหารประเภทนี้ลงจะทำให้ผอมได้
Aut 24, 2018
ดอกไม้ดอกเล็ก ๆ สีขาวบริสุทธิ์ที่มีกลิ่นหอมชวนดมอย่าง "ดอกมะลิ" ถูกนำมาใช้เป็นดอกไม้สัญลักษณ์ "วันแม่" เพราะดอกมะลิเปรียบเสมือนความรักอันบริสุทธิ์ของแม่ที่มีให้ลูกน้อยไม่มีวันเสื่อมคลาย เหมือนกับความหอมของดอกมะลิที่หอมนาน และออกดอกตลอดทั้งปี นอกจากนี้ คนไทยยังนิยมนำดอกมะลิมาร้อยมาลัยบูชาพระ ดังนั้น ดอกมะลิ จึงเปรียบเสมือนการบูชาแม่ผู้มีพระคุณของลูก ๆ ทุกคน
Aut 09, 2018
เบื่อไหมกับการทำความสะอาดเพื่อลบรอยนิ้วหมอง ๆ ออกจากสเตนเลส ที่ยิ่งถูเท่าไรก็ยิ่งมัวจนดูเก่าไม่น่าใช้งานอีกต่อไป งั้นต้องมาพึ่งเทคนิคสุดแจ่มในการลบรอยและป้องกันรอยนิ้วมือไม่ให้กลับมาเกาะแกะสเตนเลสอันเงางามของเราอย่างถาวรกันดีกว่า รับรองได้เลยว่าสเตนเลสของคุณจะแลดูเหมือนใหม่แม้ใช้งานบ่อย
Aut 09, 2018
นับวันเทคโนโลยีก็ยิ่งเพิ่มความสะดวกสบายให้กับเรา จนเราแทบจะไม่ต้องลุกจากเก้าอี้ไปไหนก็สามารถช้อปปิ้งของที่ถูกใจได้แล้ว แต่บางทีก็ต้องอย่าลืมว่าการช้อปปิ้งออนไลน์นั้นก็มีช่องโหว่ที่อันตรายเหมือนกัน และก็อาจจะมีมิจฉาชีพบางรายซ่อนตัวอยู่
July 31, 2018
ใครๆ ก็ไม่อยากแก่ด้วยกันทั้งนั้น แต่ในความเป็นจริงเราก็ไม่อาจหลีกหนีความร่วงโรยไปตามกาลเวลา แต่จะดีกว่าไหมถ้ามีอาหารที่สามารถช่วยชะลอวัยได้ และนี่คืออาหารธรรมชาติที่สามารถช่วยคุณได้ หากทานเป็นประจำสม่ำเสมอ
July 06, 2018
เข้าสู้หน้าทุเรียนทีไร สาวกคนรักราชาผลไม้เป็นต้องน้ำลายสอกับกลิ่นหอม ๆ ของทุเรียน แต่พอนึกถึงตัวเลขแคลอรี่ในทุเรียนแล้ว ทำเอาหลายคนต้องแตะเบรก ห้ามใจตัวเองแทบไม่ทัน เพราะถ้าเผลอทานราชาผลไม้ไทยชนิดนี้มากเกินไปล่ะก็ ได้ความอ้วนแถมกลับมาด้วยชัวร์ ๆ
June 20, 2018
สูตินรีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในเฟซบุ๊กแฟนเพจ “คุยกับหมอจิ๋ม” ได้ออกมาเตือนถึงภัยร้ายสำหรับถุงน่องหรือกางเกงพรางหุ่น (สแปงกี้ส์) มากถึง 12 ข้อด้วยกัน
June 12, 2018
แอพพลิเคชัน ที่มีประโยชน์ในการท่องเที่ยว เพื่อการวางแผนการเดินทาง เพื่อไม่ให้หลงทางขณะกำลังเดินทางอยู่ รวมไปถึงเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทาง สำหรับ 5 แอพแนะนำที่ว่านี้ มีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย
May 28, 2018
ปัญหาสุขภาพช่องปาก หนีไม่พ้นกับอาการเหงือกบวม ที่หลายคนเป็นกันบ่อยครั้ง จากสาเหตุของการดูแลช่องปากที่ไม่ทั่วถึง 8 วิธีที่จะมาช่วยบรรเทาอาการของเหงือกบวม
May 28, 2018
ใกล้ฤดูร้อนเข้ามาแล้ว หลายคนคงรู้สึกได้ถึงอากาศที่อบอ้าวเพราะไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็มีแต่คนบ่นอุบว่า “ร้อน” เอาล่ะเราไม่อยากให้ทุกท่านอารมณ์ร้อนตามอากาศเราเลยคัดสรรอาหารว่างคลายร้อนแถมดีต่อสุขภาพมาให้ได้ดับร้อนกัน ตามมาดูกันดีกว่าว่ามีเมนูอะไรกันบ้าง
Apr 19, 2018